“อ.เชน” คิกออฟ ค่าย Super AI Engineer Season 6 ปั้นนักพัฒนา AI ทักษะสูง ตอบโจทย์อุตสาหกรรมดิจิทัล”

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.69 ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธีเปิดค่าย Super AI Engineer Season 6 (Level 2) อย่างเป็นทางการ โดยมี นายดนุพร ปุณณกันต์ ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวง อว. ทพญ.ศรีญาดา ปาลิมาพันธ์ ที่ปรึกษา รมว.อว. นายฉัตริน จันทร์หอม เลขานุการ รมว.อว. ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี รองปลัดกระทรวง อว. ดร.ณิรวัฒน์ ธรรมจักร ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ดร.เทพชัย ทรัพย์นิธิ นายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ผศ.ดร.นงนุช เกตุ้ย หัวหน้าโครงการ Super AI Engineer Sesson 6 และอุปนายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย และผู้บริหารกระทรวง อว. เข้าร่วม ณ ห้องประชุม To Be Number One เดอะไพน์ รีสอร์ท จ.ปทุมธานี

โครงการ Super AI Engineer Season 6 ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 6 และนับเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาบุคลากรด้านปัญญาประดิษฐ์ที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Digital Workforce Transformation ที่มุ่งพัฒนากำลังคนด้าน AI ให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมดิจิทัล และเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจฐานนวัตกรรม โครงการดำเนินงานโดยสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย และได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) พร้อมทั้งมุ่งพัฒนาทักษะในลักษณะ Demand-Driven เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในภาคอุตสาหกรรม

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา โครงการ Super AI Engineer สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถพัฒนาบุคลากรเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมในหลากหลายบทบาท ทั้งด้านวิศวกรรม นวัตกรรม งานวิจัย และการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งล้วนเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ 

สำหรับการดำเนินงานใน Season 6 โครงการยังคงมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ดังกล่าว ผ่านการออกแบบเส้นทางการพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นระบบ  ครอบคลุมตั้งแต่การปูพื้นฐานไปจนถึงการเตรียมความพร้อมสู่การทำงานจริงในภาคอุตสาหกรรม โดยแบ่งการพัฒนาออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Level 1 เน้นการเรียนรู้พื้นฐานด้าน AI ผ่านระบบ AIAT MOOC และกิจกรรมเชิงปฏิบัติ Mini Hackathon เพื่อปูพื้นฐานด้าน AI  สำหรับ Level 2 เป็นการเรียนรู้แบบผสมผสานควบคู่กับการเข้าค่ายบ่มเพาะเข้มข้น เพื่อพัฒนาทักษะจากโจทย์จริงของภาคอุตสาหกรรม และ Level 3 เป็นการฝึกประสบการณ์ทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การทำงานจริง

ซึ่งในปี 2569 นี้ มีผู้สมัครทั้งหมด 10,457 คน เป็นผู้ที่สมัครครบทุกขั้นตอน 7,368 คน มีสิทธิเข้าสัมภาษณ์เพื่อเข้าสู่ Level 2 จำนวน 303 คน และผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ Level 2 จำนวน 157 คน

ปัจจุบันโครงการได้ก้าวเข้าสู่ Level 2 ซึ่งเป็นช่วงสำคัญของการยกระดับจากความรู้ สู่การปฏิบัติจริง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการยกระดับผู้เข้าร่วมโครงการ ผ่านรูปแบบ Hackathon จากโจทย์จริง ควบคู่กับการพัฒนาทักษะทั้ง Hard Skills และ Soft Skills  ภายใต้ความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรม  โดยมีเป้าหมายในการสร้างนักพัฒนา AI ที่มีศักยภาพ ได้แก่ AI Model Developer และ AI Engineer ที่สามารถสร้างนวัตกรรม และตอบโจทย์ความต้องการของประเทศในอนาคต

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร. ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธี

โครงการ Super AI Engineer ถือเป็นค่ายแรกๆ ที่จุดประกายให้คนไทยตื่นตัวและหันมาสนใจเรียนรู้ด้าน AI ซึ่งเป็นทักษะสำคัญที่สามารถพลิกโฉมได้ทั้งระบบเศรษฐกิจและสังคม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ศิษย์เก่าของโครงการได้เข้าไปเป็นกำลังสำคัญในองค์กรขนาดใหญ่ สถาบันการศึกษาชั้นนำ และหลายคนได้สร้างสรรค์ธุรกิจ Startup ด้าน AI ของตนเอง ซึ่งกระทรวง อว. และรัฐบาลพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ เราตั้งเป้าหมายในการสร้างความรู้พื้นฐานด้าน AI (AI Literacy) ให้เข้าถึงคนไทยอย่างน้อย 1 ใน 3 ของประเทศ เพื่อรับมือกับคลื่น AI Disruption แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าในการสร้าง 'เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจใหม่' ให้กับประเทศ คือการเร่งสร้าง 'วิศวกร AI' และ 'นักวิจัย AI' ให้มีปริมาณมากขึ้น เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ AI ในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก บางอย่างมีอายุเพียง 1-6 เดือน หากเราไม่มีองค์ความรู้ที่รู้ลึกและรู้จริง เราจะไม่สามารถก้าวตามโลกได้ทัน ค่าย Super AI Engineer จึงเป็นกลไกสำคัญที่ตอบโจทย์ในการสร้างขุมกำลังเหล่านี้ เปลี่ยนประเทศจาก "ผู้ใช้" เป็น "ผู้สร้าง" เทคโนโลยีได้"

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นงนุช เกตุ้ย หัวหน้าโครงการ Super AI Engineer Sesson 6 และอุปนายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ได้กล่าวแนะนำ โครงการ Super AI Engineer Season 6

“ปี 2569 นี้การพัฒนากำลังคนด้าน AI มุ่งเน้นกลุ่มที่เป็น Digital Workforce Transformation โดยเมื่อผ่านการบ่มเพาะด้าน AI อย่างเข้มข้น หรือจบโครงการ ผู้ผ่านโครงการจะได้รับการจ้างงาน มีรายได้เพิ่มขึ้น หรือ การปรับเพิ่มเงินเดือน ซึ่งขณะนี้ ทางโครงการ Super AI Engineer โดย สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) ได้เข้าก้าวสู่ Level 2 จากผู้ลงทะเบียนทั้งหมดจำนวน 10,457 คน ผ่านการสอบทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ MiniHackathon จำนวน 303 คน และเข้ารับสอบสัมภาษณ์ผ่านการคัดเลือก จำนวน 157 คน”

ดร.เทพชัย ทรัพย์นิธิ นายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย ได้กล่าวถึงการทำงานของสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย

“สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) ก่อตั้งมาจากการรวมตัวของเครือข่ายด้านปัญญาประดิษฐ์ ตั้งแต่ปี 2558 โดยมีพันธกิจในการสนับสนุนระบบนิเวศด้านปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทยให้เข้มแข็งขึ้น โดยมุ่งเน้นการสร้างความเข้มแข็งขององค์ความรู้ เชื่อมโยงเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ การพัฒนากำลังคน และ สนับสนุนการสร้างมาตรฐานต่าง ๆให้กับสังคมปัญญาประดิษฐ์ การสร้างกำลังคนโดยมีปัญญาประดิษฐ์เป็นฐานเป็นเรื่องสำคัญมาก จำเป็นต้องยกระดับบุคลากรทั้งวงกว้างและ เฉพาะด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพัฒนากำลังคนด้าน Engineer ถือเป็นกลไกที่สำคัญมากในการเปลี่ยนประเทศจากผู้ใช้เป็นผู้สร้าง การ Upskill, Reskill นั้นจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ ถ้าปราศจากความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ ความกระตือร้อร้นในการเรียนรู้ตลอดเวลา (Life long learning) โครงการ Super AI Engineer ได้ถูกออกแบบเพื่อให้เหมาะกับสภาพบริบทของประเทศไทย โดยสร้างสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย มีการผสมผสานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะหล่อหลอมให้ทุกคนที่มาด้วยความตั้งใจเดียวกัน เกิดพลังที่เป็นแรงผลักที่ไม่สิ้นสุด สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) หวังว่า โครงการนี้จะเป็นแบบอย่างในการพัฒนากำลังคนในฉบับของความปกติใหม่ (new normal) ที่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้บุคลากรเหล่านี้กลายเป็นผู้ขับเคลื่อนประเทศในอนาคต”

ดร.ณิรวัฒน์ ธรรมจักร ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการพร้อมให้กำลังใจผู้เข้าอบรม

“ปัญญาประดิษฐ์เป็นเทคโนโลยีที่กำหนดทิศทางการแข่งขันของโลก การพัฒนากำลังคน AI ให้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรมจึงเป็นหัวใจสำคัญ โดย บพค. มุ่งยกระดับบุคลากรสมรรถนะสูงและสร้างระบบนิเวศนวัตกรรม เพื่อผลักดันประเทศไทยจากผู้ใช้สู่ผู้สร้างเทคโนโลยี ขณะเดียวกัน โครงการ Super AI Engineer Season 6 ถือเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนานักพัฒนา AI ที่สามารถนำไปใช้จริงในภาคอุตสาหกรรม และเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศในระดับสากล”

โครงการ Super AI Engineer Season 6 เป็นกลไกสำคัญในการเสริมสร้างกำลังคนด้านปัญญาประดิษฐ์ของประเทศ ทั้งในด้านการพัฒนาทักษะ การสร้างโอกาสการจ้างงาน และการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) ได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากหลากหลายองค์กร ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ประกอบด้วย

  • กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
  • สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)
  • สำนักงานเร่งรัดการวิจัยและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขันและการพัฒนาพื้นที่ (องค์การมหาชน) (รวพ.)
  • หน่วยบริหารจัดการทุนด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรมแห่งอนาคต (บพค.)
  • สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT)
  • ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC)
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (RMUTL)
  • สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT)
  • บริษัท นิวเทคโนโลยี่อินฟอร์เมชั่น จำกัด
  • บริษัท อาซ์คมี โซลูชั่น แอนด์ คอนซัลแทนท์ จำกัด
  • AXONS (แอ๊กซอน)
  • ข้อมูล บริษัท เอ็กซ์เพรสโซ เอ็นบี จำกัด
  • บริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (BOL)
  • บริษัท อัลโต้เทค โกลบอล จำกัด (AltoTech Global)
  • บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) (ARIP)
  • บริษัท V89 Technology จำกัด
  • บริษัท Connected Tech จำกัด
  • บริษัท ลองสเตย์ จำกัด (The Pine Resort)
  • บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)
  • บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด (Huawei)
  • ศูนย์ทรัพยากรคอมพิวเตอร์เพื่อการคำนวณขั้นสูง (NSTDA Supercomputer Center: ThaiSC)
  • Siam AI Corporation Co., Ltd.
  • มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PSU)
  • สถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC)
  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU)
  • มหาวิทยาลัยมหิดล (MU)
  • สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL)
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (KMUTNB)
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (KMUTT)
  • มหาวิทยาลัยรังสิต (RSU)
  • มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU)
  • มหาวิทยาลัยขอนแก่น (KKU)
  • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CU)
  • มหาวิทยาลัยบูรพา
  • มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (BU Engineering)
  • AI-NEXT: ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งอนาคต

หน่วยงานที่สนใจเข้าร่วมสนับสนุนในการพัฒนากำลังคนด้านเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของประเทศไทย สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการสนับสนุนโครงการได้ที่

อ.สิริกร ประทุม ผู้อำนวยการสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย
โทร. 09-9226-3664 หรือ 09-7186-1734 อีเมล superai@aiat.or.th